• Đăng ký
Home Tư vấn Hỏi đáp chuyên gia Nguyên tắc hoạt động của máy in mã vach ?

Nguyên tắc hoạt động của máy in mã vach ?

Nói chung các hãng khác nhau đều chế tạo các máy in nhãn loại trung có kích thước không chênh lệch nhau nhiều lắm, nhưng về trọng lượng thì có thể có máy nặng, máy nhẹ là do nguyên vật liệu bên trong.I-Class_119
Về nguyên lý làm việc, máy in nhãn hoạt động theo công nghệ in truyền nhiệt, khác hẳn với các công nghệ in ma trận (in kim), in phun hay in laser.
Trong công nghệ in truyền nhiệt, đầu in là một khối cố định gồm nhiều điểm nóng còn gọi là các phần tử in, còn giấy hoặc các vật liệu in thì di chuyển đi qua đầu in trong quá trình in. Để in được lên vật liệu in, máy in nhãn sử dụng một loại mực đặc biệt gọi là mực nhiệt (thermal ink). Mực nhiệt được phủ trên 1 lớp film rất mỏng gọi là lớp film nền (base film). Trong quá trình in, một mặt của base film (không có mực) sẽ áp vào đầu in để nhận nhiệt lượng từ các phần tử in, còn mặt kia có phủ mực được áp sát vào vật liệu in. Nhiệt lượng sẽ truyền từ các phần tử in qua lớp base film để làm chảy mực ở phía bên kia và in lên vật liệu in.


Đó là về nguyên lý tổng quát, trên thực tế nguyên lý này được vận dụng để chế tạo ra máy in nhãn do đặc tính của loại mực nhiệt là:
1. Rất bền, có thể chịu được trầy sướt, kháng hoá chất, kháng dung môi.
2. Có thể chịu được nhiệt độ môi trường rất cao mà vẫn bảo quản được hình ảnh, dữ liệu.
3. Có thể in lên các loại vật liệu in khác nhau như vải, da, nhựa, giấy nhựa tổng hợp, giấy nhôm, giấy bạc, v.v... và lẽ dĩ nhiên là in lên được giấy nhưng phải là loại giấy nhãn.
Chính vì những đặc tính ưu việt của loại mực nhiệt như vậy nên người ta muốn in nó lên nhãn của sản phẩm để có được độ bền về dữ liệu mà các công nghệ in khác không thể có được, và cũng chính vì thế mà công nghệ chế tạo máy in nhãn, hay chính xác là máy in truyền nhiệt(Thermal Transfer Printer) đã ra đời.
Với công nghệ chế tạo ra máy in nhãn, giấy in (bao gồm giấy nhãn, giấy bạc, giấy nhựa tổng hợp, v.v...) được lắp vào máy thường là loại giấy cuộn và do đó mực nhiệt được sản xuất cũng theo từng cuộn ruy băng (ribbon) như hình bên trên. Các ruy băng mực này có lớp vật liệu nền là base film (1 loại polyester) chứ không phải bằng vải như ribbon của các máy in kim.


Tin liên quan:
Những tin mới hơn:
Những tin cũ hơn:

Thông tin doanh nghiệp

Tin mới nhất

Tin được quan tâm

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng liên hệ

0989 383 535
Email:info@masomavach.vn
Việc phát hành lại thông tin từ website này phải được sự đồng ý của Ban biên tập Chuyên san Mã số Mã vạch

Tools