• Đăng ký
Home Tư vấn Hỏi đáp chuyên gia Cho biết thế nào là mã số, thế nào là mã vạch

Cho biết thế nào là mã số, thế nào là mã vạch

Cho biết thế nào là mã số, thế nào là mã vạch. Có phải khi được cấp mã số doanh nghiệp cũng đồng thời được cấp luôn "cái mã vạch" kèm theo nó ?

Trả lời:   Câu hỏi này cũng là thắc mắc chung của nhiều người còn "lờ mờ" về Mã số mã vạch. Ở đây có 3 định nghĩa như sau:

  • Mã số: Là bất cứ dãy số nào cần được mã hoá.
  • Mã vạch (barcode): Là phương pháp mã hoá các ký tự, ký số bằng một loại ký hiệu đặc biệt gọi là ký mã vạch (barcode symbologies).
  • Ký mã vạch (barcode symbologies): Là một loại ký hiệu gồm những vạch và những khoảng trắng nằm xen kẻ nhau theo một qui tắc nào đó dùng để mã hoá các ký tự, ký số.
  • alt

Ở đây chúng ta hay lẫn lộn giữa "mã số" và "mã số doanh nghiệp". Mã số doanh nghiệp là mã số được cấp bởi tổ chức EAN hoặc UCC (khu vực Bắc Mỹ). Ở Việt Nam, mã số doanh nghiệp được cấp bởi Tổ chức mã số mã vạch Việt Nam (gọi tắt là EAN Việt Nam), là thành viên của EAN quốc tế. Còn mã số nói chung là bất cứ con số nào mà chúng ta muốn mã hoá nó.Ví dụ, nếu chúng ta quản lý nhân viên bằng thẻ mã vạch thì mã số của nhân viên sẽ được mã hoá thành mã vạch tương ứng và in lên thẻ. Lẽ dĩ nhiên mã số này không phải do EAN cấp mà do phòng nhân sự của công ty tự đặt ra (gọi là mã số cục bộ) dùng để quản lý nhân viên của mình. Do đó, mã số doanh nghiệp là loại mã số có tính pháp lý và được cấp độc nhất cho mỗi công ty. Chúng ta thường hay nói Mã số mã vạch (MSMV) là muốn ám chỉ loại mã số có tính chất pháp lý như mã số doanh nghiệp chứ không có ý nói đến loại mã số cục bộ.

Còn "mã vạch" như chúng ta vẫn thường nói chính là "ký mã vạch", là ký hiệu dùng để mã hoá mã số. Bất cứ mã số nào cũng có thể chuyển đổi được thành 1 loại mã vạch. EAN chỉ cấp cho doanh nghiệp mã số, còn việc chuyển đổi mã số này thành mã vạch là việc của công ty phải làm, nhưng lưu ý là mã số được EAN cấp phải được mã hoá bằng loại mã vạch EAN mới có thể hợp pháp lưu hành trên thị trường được, vì lẽ ta có thể mã hoá mã số EAN bằng 1 loại mã vạch khác như Code39, Code128, v.v... cũng vẫn được như thường. Trường hợp ngược lại, 1 mã số bất kỳ không phải do EAN cấp vẫn có thể được mã hoá bằng loại mã vạch EAN-13 (nếu đủ 13 ký số), hoặc EAN-8 (nếu đủ 8 ký số). Nhưng mã vạch EAN trong trường hợp này chỉ được lưu hành cục bộ. Thí dụ, 1 siêu thị có thể mã hoá các mặt hàng của mình bằng loại mã vạch EAN-13, trong đó mã số được mã hoá là mã mặt hàng do siêu thị tự đặt ra.


Tin liên quan:
Những tin mới hơn:
Những tin cũ hơn:

Thông tin doanh nghiệp

Tin mới nhất

Tin được quan tâm

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng liên hệ

0989 383 535
Email:info@masomavach.vn
Việc phát hành lại thông tin từ website này phải được sự đồng ý của Ban biên tập Chuyên san Mã số Mã vạch

Tools