• Đăng ký
Home Tư vấn Thị trường Sức hút từ thị trường bán lẻ Việt Nam

Sức hút từ thị trường bán lẻ Việt Nam

Tại Việt Nam, có đến 70% nhà đầu tư đánh giá bán lẻ là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn, xếp trên giáo dục, bất động sản hay y tế. Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những thị trường bán lẻ quan trọng và khoảng ba năm nữa (năm 2015) thì thị trường bán lẻ, phân phối sẽ phát triển và có thể cạnh tranh với các thị trường khu vực.

Bán lẻ là lĩnh vực thu hút đầu tư nhất với 70% số người được hỏi đánh giá hấp dẫn và có triển vọng. Ông Ken Atkinson, Giám đốc điều hành của Grant Thornton Việt Nam nhận định: “Với mức doanh số bán lẻ nội địa tăng trưởng 25% hàng năm thì không có gì ngạc nhiên khi ngành bán lẻ tiếp tục là lĩnh vực thu hút đầu tư nhất. Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục chuyển dịch từ phương thức chợ truyền thống sang hướng thương mại hiện đại, và điều này sẽ mang đến cho nhà đầu tư những cơ hội phát triển thương hiệu cũng như chiếm lĩnh thị phần, làm nền tảng cho sự phát triển của họ trong tương lai”.

Bà Trịnh Kim Dung, Trưởng phòng Tư vấn Grant Thornton Việt Nam nhận xét: “Những số liệu kinh tế gần đây, đặc biệt là mức lạm phát tăng cao và khả năng đồng Việt Nam vẫn tiếp tục mất giá là các lý do khiến một số nhà đầu tư cảm thấy ít tin tưởng hơn vào triển vọng kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản của tăng trưởng vẫn được duy trì và phần lớn các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào triển vọng lạc quan của nền kinh tế”.

Trong cuộc khảo sát tương tự diễn ra hồi quí 2 năm nay, Grant Thornton cũng nhận định, các nhà đầu tư nước ngoài coi bán lẻ là một trong những lĩnh vực đầu tư hấp dẫn nhất tại thị trường Việt Nam với gần 50% nhà đầu tư có cùng quan điểm.

Thách thức cho các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam

Khảo sát gần đây cho thấy, thị phần thương mại của các hệ thống bán lẻ, siêu thị trên thị trường Việt Nam vẫn nhỏ hơn nhiều so với các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thị trường bán lẻ Việt Nam chưa phát triển mạnh như các nước Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia…

Tại hội thảo “Thực trạng và tương lai ngành bán lẻ Việt Nam 2015” do Vietnam Supply Chain (Tổ chức phi lợi nhuận dành cho hơn 8.000 chuyên gia trong ngành quản lý cung ứng Việt Nam) tổ chức vào 19/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia nhận định thị trường bán lẻ Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức vào những tháng cuối năm 2011 và năm 2012, đó là làm sao để tăng trưởng ổn định và vượt qua những khó khăn do các vấn đề lạm phát, tiếp cận nguồn vốn, chính sách thuế…

Những người tham gia khảo sát đều cho rằng hạn chế trong việc vay vốn và sự thiếu minh bạch trong doanh nghiệp vẫn đang là những rào cản đối với các nhà đầu tư khi quyết định thâm nhập thị trường Việt Nam, bên cạnh tham nhũng, thủ tục hành chính rườm rà, hệ thống pháp lý và cơ sở hạ tầng yếu kém.

Các doanh nghiệp bán lẻ tự tin vượt qua khó khăn, thách thức

Đại diện của hệ thống siêu thị Metro Cash & Carry cho biết, để đẩy mạnh phát triển hệ thống bán lẻ và kinh doanh thành công tại thị trường Việt Nam, doanh nghiệp cần vượt qua những thách thức trong hệ thống thương mại như quản lý và kiểm tra chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo nguồn cung… vì người tiêu dùng Việt Nam ngày càng coi trọng chất lượng và tính an toàn sản phẩm, điều này sẽ tạo ra tính cạnh tranh mạnh trong ngành bán lẻ.

Đặc biệt, doanh nghiệp không nên chỉ dừng lại ở việc kiểm soát và thu mua sản phẩm mà cần phải xâm nhập vào đời sống, tìm hiểu và đưa ra những giải pháp hỗ trợ hoạt động sản xuất của người nông dân.

Hiện tại Việt Nam có gần 1.000 siêu thị không kể Metro, đồng thời nhiều thương hiệu bán lẻ trong và ngoài nước đang tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam như Co.op Mart, Shop&Go, Kcircle, Big C…

masomavach.vn/ Theo thegioibanle.vn

 


Những tin mới hơn:
Những tin cũ hơn:

Kiến thức về mã vạch
Kiến thức về mã vạch {cmp_start idkey=1258[url=http%3A%2F%2Fmasomavach.com.vn%2Ftu-van%2Fhoi-dap-chuyen-gia%2F59-kien-thuc-ve-ma-vach.html][title=Ki%E1%BA%BFn+th%E1%BB%A9c+v%E1%BB%81+m%26atilde%3B+v%E1%BA%A1ch][desc=C%26acirc%3Bu+1%3A+T%26ocirc%3Bi+nghe+nhi%E1%BB%81u+ng%C6%B0%E1%BB%9Di+n%26oacute%3B]} Mã số mã vạch của hàng hoá bao gồm hai ...

Thông tin doanh nghiệp

Tin mới nhất

Tin được quan tâm

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng liên hệ

0989 383 535
Email:info@masomavach.vn
Việc phát hành lại thông tin từ website này phải được sự đồng ý của Ban biên tập Chuyên san Mã số Mã vạch

Tools