• Đăng ký
Home Tin tức Tin tổng hợp Mã vạch từ tính chống hàng giả

Mã vạch từ tính chống hàng giả

Tại một hội nghị về công nghệ nano phòng chống và phát hiện tội phạm diễn ra tuần trước tại London, Anh, Russel Cowburn thuộc ĐH Durham đã giới thiệu một công nghệ mới chống hàng giả. Đó là các mã vạch, chứa những hạt từ tính có đường kính chỉ bằng 1 phần triệu của 1mm, được gắn lên hàng hoá.


Các hàng mã vạch chứa những nguyên tử permalloy - hợp kim của nickel và sắt. Chúng được in theo cách tương tự vi mạch điện tử. Mỗi bản in sắp xếp các hạt từ tính theo một hình mẫu khác biệt. Do mỗi mã vạch là độc nhất vô nhị nên từ trường của nó cũng độc nhất. Sau này, từ trường có thể được đo, ghi và kiểm tra nhằm đảm bảo mã vạch là thật.

Các từ trường khác nhau tương tác với ánh sáng theo cách thức khác nhau. Do vậy, ánh phản xạ của laser phân cực từ mã vạch tiết lộ tính chất từ của nó. Chi tiết về những tính chất này được lưu trong một cơ sở dữ liệu. Dữ liệu được nối với số của mỗi mã vạch.

Để kiểm tra mã vạch, một thiết bị chẳng hạn như máy quét laser tại siêu thị đo từ trường của nó và lưu lại số. Sau đó, máy quét tham khảo cơ sở dữ liệu để kiểm tra liệu từ trường có khớp với số mã vạch hay không. Thủ tục này chỉ mất vài giây. Những kẻ làm giả hàng hoá không thể tạo ra những mã vạch có các từ trường riêng biệt. Để qua mặt được hệ thống này, chúng phải đột nhập vào cơ sở dữ liệu.

Theo Cowburn, để tránh mã vạch từ tính bị bóc ra và dán vào hàng giả, nhà sản xuất có thể in chúng trên những vật liệu mà đảm bảo rằng bóc mã vạch ra sẽ làm xáo trộn từ trường. Ông hy vọng bán công nghệ này cho các tổ chức tài chính để sử dụng trên giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc cho các nhà sản xuất ôtô - những người muốn bảo đảm tính xác thật của các linh kiện. Máy quét và cơ sở dữ liệu được tích hợp trong một thiết bị chỉ bằng kích cỡ 1 chiếc Walkman. Do đó, thanh tra có thể kiểm tra ngay tại chỗ.

( Theo Nature)

Thông tin doanh nghiệp

Tin mới nhất

Tin được quan tâm

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng liên hệ

0989 383 535
Email:info@masomavach.vn
Việc phát hành lại thông tin từ website này phải được sự đồng ý của Ban biên tập Chuyên san Mã số Mã vạch

Tools