• Đăng ký
Home Giải pháp Giao vận Giái pháp quản lý kho ứng dụng mã số mã vạch

Giái pháp quản lý kho ứng dụng mã số mã vạch

67457478 Để có thể quản lý được thông tin liên quan đến sản phẩm như:  Mã hàng, tên mặt hàng, đơn vị tính, nhà cung cấp, số series (số lô) cũng như là nguồn gốc của sản phẩm ta có thể dán nhãn cho sản phẩm với hai phương án như sau:

* Phương án 1: mỗi sản phẩm phải có mã vạch khác nhau. Mã sản phẩm sẽ được đánh theo số lô, loại sản phẩm và mỗi sản phẩm trong cùng loại sẽ được quy định bởi 1 mã vạch (barcode) theo thứ tự tăng dần. Điều này sẽ làm tăng đáng kể số lượng mã cần quản lý tuy nhiên lại giúp có được thông tin về sản phẩm khi truy tìm thông tin một cách chính xác.


* Phương án 2: sản phẩm cùng loại trong một lô hàng sẽ có mã vạch giống nhau. Mã sẽ được đánh phân biệt giữa các lô hàng và loại sản phẩm. Với cách dán nhãn này thông tin về sản phẩm vẫn có thể tìm thấy được nhưng lại đi theo một lô hàng. Trong trường hợp lô hàng đó không xuất hết hoặc xuất cho hai khách hàng khác nhau thì không thể phân biệt được sản phẩm nào đã được phân phối cho khách hàng nào.

Quy trình tạo mã vạch

Để ứng dụng được mã vạch vào quản lý kho đầu tiên chúng ta cần tạo dữ liệu ban đầu bằng cách nhập danh mục: Khách hàng, nhà cung cấp, hàng hóa… Các danh mục thường được import từ file excel, thao tác nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Sau khi các danh mục đã được khởi tạo, tiến hành thiết kế tem mã vạch sử dụng phần mềm thiết kế theo nhu cầu của từng doanh nghiệp. Thông tin trên tem có thể tự động thay đổi theo danh mục đầu vào. Để sử dụng mã vạch theo EAN (EAN 8 và EAN 13), doanh nghiệp phải đăng ký Mã số mã vạch với Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (GS1 Việt Nam) hoặc doanh nghiệp có thể tự tạo số mã vạch (barcode) theo code 128, QR, PDF47…

 

Quy trình dán mã vạch cho sản phẩm

Sau khi sản phẩm đã được đặt mã, sử dụng máy in mã vạch để in mã vạch cho sản phẩm. Có thể sử dụng máy in chuyên dụng để in mã vạch, tùy vào nhu cầu, ta chọn loại máy phù hợp và tiết kiệm nhất. Mã vạch sẽ được in lên giấy decal, sau đó được gỡ ra và dán lên sản phẩm. Mã vạch sẽ được dán lên sản phẩm ở công đoạn xuất xưởng để nhập kho thành phẩm hoặc được dán trong giai đoạn nhập hàng vào kho từ nhà cung cấp.

Quy trình nhập kho bằng mã vạch

Nhân viên nhập kho với sự hỗ trợ của máy quét mã vạch kết nối với máy tính lần lượt đọc mã vạch trên lô hàng nhập kho, các thông tin này sẽ được đưa vào phần mềm máy tính để tạo phiếu nhập kho với các thông tin cần quản lý khác liên quan đến lô hàng. Từ bước này doanh nghiệp đã có số lượng tồn trong kho và sau đó tiến hành xuất hàng

 

Quy trình xuất kho bằng mã vạch

Tương tự cho công tác xuất kho, nhân viên có thể tạo phiếu xuất kho dựa trên phiếu nhập, dùng thiết bị đọc mã vạch để xuất kho. Nhân viên lần lượt đọc mã vạch trên lô hàng xuất bán đồng thời để có thể truy tìm được nguồn gốc sản phẩm sau này, khi xuất kho các thông tin như ngày xuất, xuất cho ai, mã đơn đặt hàng,…phải được ghi nhận vào hệ thống. Vì vậy khi xuất kho nhân viên phải đưa các thông số này vào phần mềm.

Quy trình bán hàng bằng mã vạch

Hàng sau khi xuất kho sẽ được xếp lên các kệ trên siêu thị/ cửa hàng. Khi khách hàng mua hàng, nhân viên thu ngân tiến hành quét mã vạch trên sản phẩm, lúc này thông tin sản phẩm như tên sản phẩm, giá,.…sẽ đuợc hiển thị trên phần mềm bán hàng. Đồng thời phần mềm cũng hiển thị tổng tiền trên hóa đơn, thông tin khách hàng (thẻ vip)…Báo cáo doanh thu, lợi nhuận theo ngày, tháng, quý….

Quy trình kiểm kho

1. Sử dụng thiết bị kieemt kho. Trong quá trình kiểm kho, nhân viên quét tất cả mã vạch của các sản phẩm trong kho, thiết bị kiểm kho lưu toàn bộ dữ liệu này trong bộ nhớ máy, sau đó kết nối thiết bị đọc mã vạch này với máy tính để tải dữ liệu về phục vụ cho việc xử lý. Sau khi có được dữ liệu chương trình sẽ kết xuất ra báo cáo về số lượng thực tế trong kho và so sánh với số liệu đang được quản lý trên máy tính đồng thời cho phép cập nhật lại số liệu thực này.

2. Sử dụng máy quét mã vạch (máy quét mã vạch không dây) hoặc máy đọc mã vạch di động (máy kiểm kho) kết nối trực tiếp wifi. Trong quá trình quét, dữ liệu đổ trực tiếp vào máy tính thông qua máy kiểm kho. Sau khi kết thúc kiểm kê, nếu số lượng thực tế và số lượng trên phần mềm chênh lệch, phần mềm sẽ thông báo số lượng chênh lệch đồng thời cho phép cập nhật số liệu thực tế.

Lợi ích của việc áp dụng mã vạch trong quản lý kho:

 • Giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp, tăng lợi nhuận
 • Tăng tính cạnh tranh trên thị trường nhờ đáp ứng nhanh yêu cầu của khách hàng & giá thành sản phầm thấp.
 • Chủ động được nguồn vốn nhờ tồn kho thấp.
 • Hệ thống mã vạch xác định chính xác và nhanh chóng mã xếp giá cũng như các mã hiệu khác nhau của ấn phẩm , tăng tốc độ của nghiệp vụ quản lý ấn phẩm, nghiệp vụ mượn trả.
 • Với sự tích hợp và hỗ trợ chặt chẽ trong hệ thống quản lý nghiệp vụ, mã vạch cho phép giảm các thao tác nhập số liệu, hạn chế tối đa nhầm lẫn trong các hoạt động nghiệp vụ

Giải pháp náy giúp bạn:

 • Nắm rõ tồn kho, tuổi hàng tồn kho quyết định kinh doanh phù hợp.
 • Giảm được 90 % thiệt hại do hàng tồn quá lâu, hàng bị giảm giá.
 • Trợ giúp quyết định nhập hàng / sản xuất mới.
 • Đáp ứng nhanh chóng đơn đặt hàng của khách hàng.
 • Giảm 100 % xuất nhập nhầm hàng nhờ tính chính xác của mã vạch.
 • Giảm 50 % thời gian thao tác và nhập số liệu tại kho.

Thông tin doanh nghiệp

Tin mới nhất

Tin được quan tâm

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng liên hệ

0989 383 535
Email:info@masomavach.vn
Việc phát hành lại thông tin từ website này phải được sự đồng ý của Ban biên tập Chuyên san Mã số Mã vạch

Tools