• Đăng ký
Home Giải pháp Bán lẻ Nỗi lo của các bà nội trợ

Nỗi lo của các bà nội trợ

Mua phải thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả luôn là nỗi lo của người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến “túi tiền”, mà còn “tiền mất tật mang”, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là sinh mạng của các thành viên gia đình, ảnh hưởng đến giống nòi mai sau … Nỗi lo đó ngày càng có xu hướng tăng lên bởi trên thị trường hiện nay các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, có chứa nhiều dư lượng thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, các chất độc hại, được bày bán công khai và hầu như không kiểm soát được, trong khi đó người tiêu dùng lại quá “mù mờ” về chất lượng thực phẩm mà mình tiêu dùng, trong cái “trận đồ bát quái” này.


Trước đây chỉ một vài cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, với hình thức thủ công “đánh cắp” mẫu mã hoặc nhái lại một số nhãn hiệu nổi tiếng để tiêu thụ sản phẩm làm ra; hoặc hàng nội dán mác hàng ngoại để bán giá cao … Hiện nay việc sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm vi phạm quyền sở hữu công nghiệp trở nên khá phổ biến và phức tạp; địa bàn, qui mô ngày càng mở rộng; thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Có nhiều loại thực phẩm giả được sản xuất bằng máy móc hiện đại, bởi một số nhà máy lớn. Vì chạy theo lợi nhuận, một số nhà sản xuất, doanh nghiệp, gian thương đã bất chấp tất cả, kể cả sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng.


Lựa chọn mặt hàng thực phẩm tại siêu thị.

Theo qui định của Nhà nước, một thực phẩm được coi là thực phẩm giả hoặc kém chất lượng khi có một trong những dấu hiệu: không có giá trị sử dụng hoặc có giá trị sử dụng không đúng như bản chất tự nhiên của nó; chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không phù hợp với mức công bố; thực phẩm có sử dụng chất phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục cho phép của Bộ Y tế; trên nhãn mác có in dấu phù hợp tiêu chuẩn khi chưa được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn; sử dụng nhãn hiệu hàng hóa hoặc kiểu dáng công nghiệp của người khác khi chưa được phép; nhái nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp thuộc quyền sở hữu của người khác; không ghi đầy đủ nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn hàng hóa theo quyết định của Chính phủ.

Người nội trợ khi mua hàng hóa, thực phẩm, cần phải xem hình thức mẫu mã bao bì, đặc biệt cần lưu ý các nội dung bắt buộc phải được ghi trên nhãn hàng hóa: tên, địa chỉ của thương nhân (nhà sản xuất, doanh nghiệp) chịu trách nhiệm về hàng hóa; tên của hàng hóa; định lượng hàng hóa; thành phần cấu tạo; các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; ngày sản xuất và thời hạn sử dụng hoặc hạn sử dụng; hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản; nguồn gốc xuất xứ … Không nên mua những loại thực phẩm không ghi đủ các nội dung trên, những thực phẩm đã gần “hết hạn sử dụng”. Đừng ham rẻ mà mua các loại thực phẩm không nhãn mác, không xuất xứ, trôi nổi trên thị trường, nhất là các loại thực phẩm đóng gói, đóng chai, đóng hộp.

Việc các sản phẩm được ghi đầy đủ nhãn mác chính là sự công bố của nhà sản xuất đến người tiêu dùng những thông tin chủ yếu, cần thiết về thuộc tính, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng, bảo quản, chế biến … các sản phẩm của họ.

Ở các nước tiên tiến, người ta thường sử dụng mã số, mã vạch trên bao bì thực phẩm và đây là việc làm bắt buộc đối với các nhà sản xuất, kinh doanh. Theo quan điểm của các nước phương Tây thì “ghi nhãn” (theo mã vạch, mã số) chính là “cấu tạo nên một dấu hiệu, một mác hãng”, và là điều bắt buộc. Việt Nam cũng đã tham gia Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (EAN) từ năm 1996. Hơn nữa hàng hóa trong đó có thực phẩm từ các nước trên thế giới và khu vực nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều khi chúng ta chính thức gia nhập WTO và khối ASEAN. Vì vậy người tiêu dùng, các bà nội trợ cần có thói quen xem xét đánh giá chất lượng thực phẩm qua mã vạch, mã số. Điều này chắc chắn là rất khó vì người tiêu dùng Việt Nam có thói quen mua hàng chợ, thích mua rẻ và thực phẩm, hàng hóa thật giả đang lẫn lộn không sao quản lý được. Song để bảo vệ chính mình và gia đình, không có cách nào khác hơn, nếu mình không muốn rước họa vào thân.

Thông tin doanh nghiệp

Tin mới nhất

Tin được quan tâm

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng liên hệ

0989 383 535
Email:info@masomavach.vn
Việc phát hành lại thông tin từ website này phải được sự đồng ý của Ban biên tập Chuyên san Mã số Mã vạch

Tools