• Đăng ký
Home Công nghệ Công nghệ Giải mã "bí ẩn" công nghệ NFC trên điện thoại

Giải mã "bí ẩn" công nghệ NFC trên điện thoại

NFC (Near Field Communications) - Công nghệ mới với nhiều ứng dụng hữu ích sẽ được phát triển trên điện thoại di động trong năm nay và hứa hẹn sẽ đem đến nhiều thay đổi bất ngờ cho người tiêu dùng.
Công nghệ giao tiếp khoảng cách gần NFC ( Near Field Communications) sẽ phát triển rất nhanh và là động cơ kiếm tiền của nhiều nhà sản xuất.

 

Các nhà sản xuất thiết bị di động đang xúc tiến đưa công nghệ NFC vào những thiết bị của họ. Và gần đây nhất, RIM đã bóng gió về việc tích hợp công nghệ mới này vào điện thoại BlackBerry của họ. iPhone 5 được dự kiến sẽ sở hữu một chip NFC, Samsung và Nokia cũng lên kế hoạch trang bị công nghệ NFC cho các mẫu sản phẩm của mình.
Các nhà mạng di động cũng đang đẩy mạnh việc sản xuất công nghệ mới này. Ví dụ như ở Anh, hãng O2 đang xây dựng đội ngũ phát triển và thực thi công nghệ NFC vì họ dự đoán rằng NFC sẽ chiếm lĩnh thị trường vào khoảng giữa năm 2011. Orange UK đồng loạt tăng giá cước với ước tính sẽ bán được 500000 chiếc điện thoại tích hợp NFC vào năm nay.
Vậy thực sự NFC là công nghệ gì mà từ nhà sản xuất đến nhà mạng đều quan tâm?
NFC là gì?
NFC là công nghệ sử dụng sóng radio năng lượng thấp để truyền đi một lượng nhỏ các thông tin trên một khoảng cách rất ngắn, khoảng 100mm hoặc nhỏ hơn.
Thiết bị được trang bị NFC thường là điện thoại di động, có thể giao tiếp với các thẻ thông minh,  đầu đọc thẻ hoặc thiết bị NFC tương thích khác. Ngoài ra NFC còn được kết hợp nhiều công nghệ sử dụng trong các hệ thống công cộng như bán vé, thanh toán hóa đơn…
Ở Châu Âu và Mỹ thì “NFC” được coi là đồng nghĩa với thuật ngữ N-mark đã được đưa ra và duy trì trên diễn đàn NFC.
Công dụng của NFC?
Các ứng dụng cho NFC bao gồm thực hiện thanh toán nhanh, ghép nối thiết bị với bộ định tuyến hay thậm chí là thẻ trao đổi kinh doanh với đồng nghiệp.
Hai ứng dụng cung cấp một nguồn lợi nhuận cho diễn đàn NFC là giá trị thanh toán được lưu trữ và vị trí quảng cáo.
Các "kiến trúc sư" tạo ra NFC nghĩ đến việc nhiều ứng dụng làm việc trên cùng một phần cứng, do đó một chiếc điện thoại NFC có thể được cài đặt ứng dụng từ các nhà cung cấp khác nhau.
Ví dụ như 1 chiếc BlackBerry có thể được cài đặt hệ thống Oyster (tại London) để thanh toán trước chi phí di chuyển bằng các phương tiện công cộng, qua đó cho phép người dùng có thể lên tàu điện ngầm hoặc xe buýt chỉ bằng cách giao tiếp điện thoại với đầu đọc thẻ.
Mặt khắc, chiếc điện thoại có chip NFC cũng có thể được trang bị ứng dụng cung cấp bởi hãng hàng không British Airways để lưu trữ vé, tạo sự thuận tiện cho người dùng mỗi lần đi xa bằng máy bay.
Rồi bạn cũng có thể cài đặt Visa PayWave, cho phép thực hiện các giao dịch giá trị thấp thông qua điện thoại ví như khi bạn đi mua sắm ở siêu thị hoặc các cửa hàng ở trên phố.
Tầm hoạt động?
Chuẩn N-Mark được định nghĩa như một thẻ nhúng (embedded tag) có thể giao tiếp và cung cấp thông tin được mã hóa bằng cách sử dụng năng lượng trong đầu đọc. Do đó các thẻ đó được nhúng trong một thẻ tín dụng hoặc các thiết bị khác mà không cần đến nguồn năng lượng riêng.
Một thiết bị NFC như điện thoại di động có thể tích hợp sẵn một chiếc đầu đọc cũng như thẻ để cho phép giao tiếp với các thẻ thụ động (không tích hợp đầu đọc) hay thiết bị NFC khác. Giao tiếp được diễn ra tại tần số 13,56MHz nhưng dải năng lượng điện từ trường có phạm vi rất hạn chế - theo lý thuyết phạm vi tốt nhất là 200mm.
Thẻ SIM có... đuôi?
Các nhà mạng điện thoại đang rất quan tâm tới ứng dụng NFC, và họ muốn NFC được cài đặt và quản lý trên thẻ SIM của mình. Do đó, sẽ nhiều khả năng các chiếc thẻ SIM sẽ được gắn thêm “đuôi” vào.
Bảo mật?
Một vấn đề khá nhạy cảm với NFC, đó là vấn đề bảo mật. Được quảng cáo là một công nghệ có độ bảo mật cao nhưng hiện đang có những tranh cãi xung quanh vấn đề yếu tố bảo mật của NFC nên do ai kiểm soát?
Các nhà sản xuất thiết bị di động muốn đặt các thiết bị hoặc phương pháp bảo maật trong điện thoại để họ dễ dàng kiểm soát hơn. Trong khi đó thì các nhà mạng lại thích đặt yếu tố này trong SIM để người dùng thuận tiện thay đổi các thiết bị di động. Nhưng để làm được việc đó thì họ phải thuyết phục các nhà sản xuất thực hiện giao thức SWP (Single Wire Protocol) cho phép SIM liên kết với máy thu NFC trên điện thoại.
Ví dụ đơn giản là Nexus S của Google. Thiết bị này không những được gắn yếu tố bảo mật dưới sự kiểm soát của Google mà còn hỗ trợ SWP nên có thể cho phép các nhà mạng triển khai SIM một cách phù hợp.

Những tin mới hơn:
Những tin cũ hơn:

Thông tin doanh nghiệp

Tin mới nhất

Tin được quan tâm

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng liên hệ

0989 383 535
Email:info@masomavach.vn
Việc phát hành lại thông tin từ website này phải được sự đồng ý của Ban biên tập Chuyên san Mã số Mã vạch

Tools