• Đăng ký
Home Công nghệ Công nghệ Tránh nhầm lẫn các loại cổng giao tiếp!

Tránh nhầm lẫn các loại cổng giao tiếp!

Cổng giao tiếp phần cứng máy tính là những đầu kết nối vật lý dùng dẫn tín hiệu vào và ra máy tính. Chúng làm nhiệm vụ kết nối máy tính của bạn với các thiết bị như chuột, bàn phím hay các thiết bị ngoại vi khác… Bạn có thể thấy rằng có rất nhiều loại cổng kết nối khác nhau được bố trí sẵn trên bo mạch chủ hoặc cũng có thể nằm trên những khe cắm mở rộng. Sau đây là một số loại cổng thông dụng mà bạn thường hay “đụng chạm” đến:

tranh-lam-lan-cac-cong-giao-tiep2-150x150 Đầu tiên là cổng Serial chín chân được thường được sử dụng cho các thiết bị như chuột, máy chụp hình kĩ thuật số, modem gắn ngoài … hoạt để kết nối với bộ kiểm soát UPS. Đối với thiết bị sử dụng kết nối qua cổng này, bạn có thể cắm và rút ra bất cứ lúc nào mà không sợ nguy cơ làm hỏng thiết bị hay máy tính, nhưng nên lưu ý đến hai con vít của nó. Trước khi tháo bạn cần phải mở hai vít này ra và khi lắp vào bạn cũng cần siết hai con vít này thật chặt.
tranh-lam-lan-cac-cong-giao-tiep3-150x144 Loại cổng thứ hai là cổng Parallel. Loại cổng này thường được dùng cho máy in hay máy quét ảnh. Cổng này có 25 chân và sử dụng phần mềm giao tiếp LPT trong phần Device Manager và phần mềm máy in. Cũng như các thiết bị sử dụng kết nối serial, thiết bị sử dụng kết nối parallel cũng có thể được thực hiện cắm, rút mà không sợ làm hỏng thiết bị hay máy tính. Cách cắm và rút cũng tương tự như trên cổng serial.
tranh-lam-lan-cac-cong-giao-tiep4-150x150 Loại thứ ba là cổng USB (Universal Serial Bus). USB là loại cổng đa năng. Không giống như loại cổng serial hay cổng parallel cần phải cài đặt IRQ cho từng thiết bị mới có thể sử dụng được, các thiết bị sử dụng kết nối USB có thể cắm vào hub USB (là bộ chuyển đổi từ một ra nhiều cổng USB). Bạn có thể tiến hành kết nối đến 127 thiết bị cùng lúc chỉ thông qua một cổng USB kết nối với máy tính. Có hai chuẩn USB chính hiện nay là USB 1.1 và USB 2.0. Bạn vẫn có thể kết nối thiết bị sử dụng kết nối USB 2.0 vào cổng USB 1.1 nhưng tốc độ sẽ bị hạn chế. Còn nếu thực hiện ngược lại thì thiết bị sử dụng USB 1.1 vẫn hoạt động bình thường trên cổng USB 2.0. Bạn cũng có thể tiến hành sạc điện cho các thiết bị USB nếu chúng có hỗ trợ tính năng sạc qua cổng USB. Cần phân biệt giữa USB và cổng IEEE 1394 (FireWire). Loại cổng này có tính năng tương tự như USB nhưng tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn so với USB 1.1. Chúng thường được sử dụng cho các thiết bị như máy chụp hình quay phim hay các thiết bị đòi hỏi tốc độ truyền tải dữ liệu cao.
tranh-lam-lan-cac-cong-giao-tiep5-150x95 Cổ điển hơn thì có cổng VGA (Video Graphics Adapter) 15 chân nối từ card video lên màn hình. Song hành với cổng VGA là loại cổng DVI dùng cho các màn hình kỹ thuật số. Cổng PS/2 thì chắc hẳn không xa lạ gì với dân máy tính vì đây là cổng mà chuột và bàn phím hay dùng. Tuy nhiên, có hai cổng dành riêng cho bàn phím và chuột. Vì thế bạn phải gắn đúng và thiết bị khi gắn vào cổng này thường chỉ được nhận ra sau khi khởi động lại máy tính.
tranh-lam-lan-cac-cong-giao-tiep6-150x67 Cũng không thể quên cổng Game Controller/MIDI vì đây là loại cổng 15 chân dùng cho các thiết bị chơi game và kết nối với các nhạc cụ MIDI.
tranh-lam-lan-cac-cong-giao-tiep7-150x150 Và cuối cùng là cổng RJ-11 với bốn chân dành cho đường điện thoại nối vào Modem và cổng RJ-45 tám chân dùng cho loại cáp mạng UTP (Ethernet). Đôi khi nhà sản xuất dùng chung đầu nối RJ45 cho cả hai loại cổng này.
Như vậy các bạn đã được biết sơ qua một số loại cổng thường thấy trên máy tính. Hi vọng bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa những cổng này để đến lúc có trục trặc hay có chuyện cần bạn sẽ không “lấy râu ông này cắm cằm bà kia”. Chúc các bạn thành công.


Tin liên quan:
Những tin mới hơn:
Những tin cũ hơn:

Thông tin doanh nghiệp

Tin mới nhất

Tin được quan tâm

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng liên hệ

0989 383 535
Email:info@masomavach.vn
Việc phát hành lại thông tin từ website này phải được sự đồng ý của Ban biên tập Chuyên san Mã số Mã vạch

Tools