• Đăng ký
Home

Ứng dụng RFID trong Quản lý kho

 
Trong bài đầu tiên giới thiệu về các ứng dụng của RFID, tôi muốn giới thiệu đôi nét về ứng dụng của RFID trong lĩnh vực quản lý kho. Quản lý kho ở đây được hiểu là quản lý kho bãi, kho hàng, nơi chứa hàng hóa sao cho có thể kiểm soát được các họat động nhập hàng, xuất hàng, hàng tồn kho, ...
Aa479362.rfid-overview-1(en-us,MSDN.10)
Như đã nói ở bài trước, RFID là công nghệ nhận dạng từ xa qua sóng ra-đi-ô. Khỏang tần số của sóng radio có thể là hàng chục kHz đến hàng trăm MHz. Sóng radio có tần số càng thấp thì năng lượng bị mất mát trên đường truyền càng lớn, do vậy không thể dùng để truyền tín hiệu đi xa. Các ứng dụng dùng RFID tần số ở mức hàng trăm kHz chỉ cho phép nhận dạng "từ xa" với khỏang cách cao lắm là vài chục centimet. Đó là các ứng dụng trong các hệ thống đọc thẻ không-tiếp-xúc (contactless) dùng trong quản lý vào ra, thẻ ngân hàng, hộ chiếu, ...
Ở đây, trong ứng dụng quản lý kho, tần số được dùng trong RFID là hàng trăm MHz. Khi đó khỏang cách để "nhận dạng" để đầu đọc có thể đọc được thẻ gắn chip RFID là vài mét đến dăm chục mét tùy vào môi trường cũng như các yếu tố kỹ thuật khác như anten thu phát, ... Với khoảng cách vài chục mét như vậy, các kiện hàng nằm trong kho có thể được kiểm kê một cách "từ xa" qua một vài đầu đọc gắn rải rác trong nhà kho đó. Khi nhập hàng vào kho, hàng sẽ đi qua cổng kiếm soát và sẽ được đọc thông tin để lưu vào cơ sở dữ liệu trên máy tính. Khi hàng đi qua cửa ra, đầu đọc cũng đọc thông tin từ thẻ RFID gắn trên hàng đó và cập nhật thông tin về cơ sở dữ liệu. Như vậy hàng hóa có thể được kiểm soát mọi lúc, mọi nơi khi được đưa vào trong kho cũng như trong tòan bộ thời gian hàng hóa nằm tại kho.
 
Thứ nhất, rõ ràng, với việc kiểm kê hàng hóa trong kho một cách tự động như thế, sẽ rất chính xác cũng như giảm được đáng kể sức người cho việc kiểm kê hàng hóa. Đó là tiết kiệm về thời gian và nhân lực.
Thứ hai, với khỏang cách đọc được từ xa từ vài chục đến hàng trăm mét như thế, chỉ cần một vài đầu đọc gắn ở những nơi hợp lý trong kho là ta có thể quản lý được tòan bộ kho. Với việc đọc thông tin từ các thẻ RFID gắn trên hàng hóa trong kho như thế, kết hợp 2-3 đầu đọc có thể cho ta biết chính xác vị trí của hàng hóa đang nằm ở vị trí nào trong kho mà không phải mất công bới tung, lục lọi khắp kho nhất là khi ta biết trong kho còn 1 vài sản pẩm nào đó mà không thể biết, không thể tìm được chúng ở đâu nếu chỉ dùng sức người.
 
Với một vài đặc điểm cũng như tính ưu việt của ứng dụng RFID trong Quản lý kho đã trình bày, người viết mong rằng bạn đã có cái nhìn tốt hơn về RFID cũng như ứng dụng của nó.

Tin liên quan:
Những tin mới hơn:
Những tin cũ hơn:

Thông tin doanh nghiệp

Tin mới nhất

Tin được quan tâm

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng liên hệ

0989 383 535
Email:info@masomavach.vn
Việc phát hành lại thông tin từ website này phải được sự đồng ý của Ban biên tập Chuyên san Mã số Mã vạch

Tools